Giải thích và bình luận câu nói sau “Rễ của việc học thì đắng, quả của việc học thì ngọt” (Ngạn ngữ Nga).

Giải thích và bình luận câu nói sau “Rễ của việc học thì đắng, quả của việc học thì ngọt” (Ngạn ngữ Nga).

1. Trong cuộc đời mỗi con người hầu như ai cũng trải qua việc học, học ở trường học ở đời. Việc học là rất khó khăn đối với mọi người nhưng khi đã thành công trong việc học thì rất dễ dàng thành công trong mọi công việc. Vì thế người Nga đã có cách nói rất hình ảnh và cũng rất đúng về mối quan hệ nhân quả của việc học. “Rễ của việc học thì đắng, quả của việc học thì ngọt” (Ngạn ngữ Nga).

2.a. Câu nói của người Nga đề cập đến việc học và kết quả của việc học. Đề cập đến vấn đề này người ta đã đưa ra một hình ảnh rất ví von rất dễ hiểu đó là việc học là như công việc của rễ cây, còn kết quả của việc học như quả của cây. Rễ đắng quả ngọt ở đây được hiểu theo nghĩa bóng. Đắng có nghĩa là gian khổ, ngọt có nghĩa là thành công.

Câu nói gồm hai vế, vế thứ nhất là “rễ của việc học thì đắng”. Vế này được hiểu là cái bộ rễ của cây là bộ phận quan trọng để nuôi cây sinh quả. Rễ của cây thì phải xiên vào lòng đất có khi là đất cằn sỏi đá,  có khi phải hiểu hạn hán bão lụt để chắc chiêu dưỡng chất nuôi cây. Đó là một quá trình rất “đắng” tức là rất “gian khổ” của cây. Việc học của mỗi người cũng tương tự như công việc của rễ cây. Phải cần mẫn, phải chịu nhiều gian khổ để chắt lọc những kiến thức của sách vở của đời sống để nuôi dưỡng cái giá trị tinh thần cho mỗi người.

Nhưng kết quả của rễ đắng là “quả của việc học thì ngọt”. Quá trình cần mẫn của rễ cây thì kết quả là sinh thành và nuôi dưỡng quả ngọt. Đó là quy luật muôn đời của tự nhiên. Cũng tương tự với rễ cây và quả cây là việc học là kết quả của việc học. Nếu nhhư rễ cây đắng thì của việc học là gian khổ nhưng kết quả của việc học là sự thnàh công giống như kết quả của rễ cây là quả ngọt. Đây là mối quan hệ nhân quả của việc học. Khi người ta trả giá cho việc học bao nhiêu thì kết quả của việc học sẽ tốt đẹp bây nhiêu. Quan hệ nhân quả này cũng có một cách ví von khác đó là giống như leo núi và khi leo lên đến đỉnh núi. Khi leo núi thì rất gian khổ nhưng khi lên đến đỉnh núi rồi thì “thu vào tầm mắt muôn trùng nước non”. Nghĩa là nhìn cái gì cũng sáng tỏ, làm cái gì cũng dễ dàng.

b. Câu ngạn ngữ của người Nga nói về việc học rất đúng với thực tế cuộc sống. Không những đúng với trước đây, hiện nay mà nó trở thành chân lí của muôn đời. Bởi vì bất cứ ai gặt hái được thành công trên cuộc đời này thì thường đó là kết quả của một quá trình kiên trì học tập cả trong nhà trường và trong cuộc sống.

câu nói đề cập đến việc học và kết quả của việc học, nghĩa là nếu một người trả giá cho việc học bằng sự vượt lên gian khổ thì người đó sẽ thành công. Suy rộng ra tromg cuộc sống muốn thành công trong học tập và trong lao động thì đều phải trả giá bằng mồ hôi và nước mắt.

3. Xưa nay việc học có rất nhiều quan điểm ý kiến nhưng có lẽ câu nói của người Nga là một ý kiến dễ hiểu nhất và cũng là đúng đắn nhất về việc học và kết quả của việc học. Tìm hiểu câu nói này ta càng nhận thức sâu sắc hơn về việc học của chúng ta. Sự thành công của việc học trong tương lai là phụ thuộc vào sự chịu đựng gian khổ, sự kiên trì học tập của chúng ta hôm nay. Cảm ơn câu nói của người Nga đã cho ta thêm sáng mắt sáng lòng.

Advertisements

Trả lời

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Đăng xuất /  Thay đổi )

Google photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google Đăng xuất /  Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Đăng xuất /  Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Đăng xuất /  Thay đổi )

Connecting to %s